Những điều cần biết về đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Hiện nay, với tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân có thể tự tích hợp thẻ BHYT, bằng lái xe, thông tin người phụ thuộc vào ứng dụng VNeID.

Theo Bộ Công an, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử, biểu thị các thông tin định danh liên quan đến chủ thể nhằm hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài khoản định danh điện tử là phương thức quản lý thông tin thẻ căn cước của công dân hay toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng, giúp thực hiện các giao dịch dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

Công dân không thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 tại nhà

Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân Việt Nam, bạn có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 thông qua ứng dụng VNeID tại nhà.

Tuy nhiên, người dùng không thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 mà phải đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Nếu đã được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, người dân cần đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức 2.

Sau khi người dân xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, cán bộ tiếp nhận nhập thông tin và nhập vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Sau đó, cơ quan quản lý định danh điện tử sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNeID hoặc tin nhắn SMS hoặc qua thư điện tử.

Trường hợp người dân chưa được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, cơ quan Công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip cho bạn.

Nguồn: Đài Truyền hình Việt Nam

Hôm nay: